Điều trị sẹo lồi và lõm

Ngày đăng: 02/02/2016

Trước khi nói đến điều trị sẹo, ta cần biết các loại sẹo :

- Sẹo chưa ổn định : thường màu đỏ, hơi gồ cao lên, có thẻ hơi cang và ngứa.

- Sẹo ổn định : thường phẳng và nhạt màu hơn, nhưng cũng có khi sậm màu hơn các cấu trúc sung quanh.

- Sẹo quá phát theo dường phẩu thuật : màu đỏ, hơi gồ cao lên nhưng không vượt qua khỏi đường mổ. Nó suất hiện vài tuần sau phẩu thuật và có thể tăng kích thước trong vài tháng tiếp theo nhưng sau đó nhỏ dần lại.

- Sẹo quá phát rộng : xảy ra sau khi bị phỏng, màu đỏ, gồ cao lên nhưng không lan rộng quá bờ của thương tổn.

- Sẹo lồi nhỏ : gồ cao lên và ngứa, lan rộng khỏi bờ của thương tổn qua da lành, kéo dài cả năm sau khi bị tổn thương và nếu phẩu thuật cắt bỏ, chúng thường tái phát.

- Sẹo lồi lớn : có kích thước trên 5mm đường kính, có thể gay đâu nhứt và liên tục phát triễn trong nhiều năm. Sẹo lồi này thường do di truyền, xảy ra ở người da đen và người châu Á nhiều hơn là người da trắng.

Điều trị sẹo lồi và lõm

Cơ chế gây sẹo

Sẹo quá phát và sẹo lồi là do sự tích tụ quá nhiều chất collagen trong khi lành vết thương. Các nguyên nhân gồm có :

- Da nơi phẩu thuật bị kéo căng quá.

- Nhiễm trùng vết thương.

- Thời gian lành sẹo kéo dài.

- Có sự bất thường trong biến dưỡng tế bào sợi (loại tế bào làm lành vết thương).

- Do yếu tố di truyền, người thuộc dạng sẹo lồi.

Điều trị sẹo lồi bằng cách :

- Cắt bỏ sẹo lồi và may lại (dể tái phát)

- Chích chất steroid vào sẹo.

- Băng ép với các hoá chất chống sẹo lồi.

- Trường hợp nặng có thể dùng tia xạ hay các chất phóng xạ giống như điều trị ung thư

Sẹo lõm

Sẹo lõm thường xãy ra do vết thương bị viêm nhiễm làm mất cấu trúc da và mô dưới da. Các bệnh viêm nhiễm vùng mặt gây sẹo lõm nhiều nhất ở mặt là mụn trứng cá, đậu mùa, vết thương nhiễm trùng … Sẹo do mụn gây ra làm người bệnh buồn phiền nhiều hơn là bị mụn. Nhiều trường hợp ngoài sẹo ra, mụn còn gây rất nhiều vết thâm trên da mặt.

Điều trị sẹo lõm bằng nhiều cách : chích chất làm đầy như acid hyaluronic hoặc dùng các kỹ thuật mới như chiếu tia IPL, laser …