Quy Trình Thực Hiện Massage (P1)

Ngày đăng: 02/02/2016

1. Chuẩn bị:

+ Khu vực massage: Những khu vực làm massage bề ngoài thường phải khác nhau tùy thuộc vào môi trường xây dựng. Một vài tiệm có phòng nghỉ riêng cho kỹ thuật viên nhằm tránh ảnh hưởng đến không gian riêng của khách. Ở những tiệm khác ngăn tiệm thành nhiều phòng khác nhau bằng màn che giống như chúng ta thường thấy trong các bệnh viện.

+ Trang thiết bị:

Dùng trong liệu pháp massage:

Giường massage thông thường: Để giúp kỹ thuật viện thực hiện tốt bài massage của mình thì cần thiết phải trang bị giường massage đúng tiêu chuẩn kể cả chiều cao phù hợp với kỹ thuật viên. Có rất nhiều loại giường massage khác nhau ở các cửa hàng cho kỹ thuật viên lựa chọn. Và cũng có giường với chức năng hỗ trợ phần lưng có thể điều chỉnh được ở nhiều chiều cao tiêu chuẩn dành cho cả những bài massage thông thường và những bài massage thiên về trị liệu. Các loại giường đạt chuẩn thường có thể đi kèm với “gối thông khí” giúp khách hàng dễ dàng hô hấp khi thực hiện các massage ở lưng và cổ. Nếu giường không đi kèm với “gối thông khí” thì có thể trang bị thêm nệm mặt giúp các khách hàng lẫn kỹ thuật viên thoải mái trong suốt quá trình làm massage.

Giường massage có điều chỉnh: Cũng có thêm loại giường đa chức năng với chiều cao tiêu chuẩn khác. Loại giường này có thể điều chỉnh nâng lên hay hạ phần chân của khách hàng xuống đồng thời nâng phần hỗ trợ lưng mà rất cần thiết khi thực hiện các bài massage mặt. Những loại giường đa chức năng đã và đang được phát triển trong những năm gần đây nhằm tăng cường năng suất làm việc của kỹ thuật viên vì chúng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với chiều cao của từng bài massage nhất định. Những loại giường đa chức năng ngày phổ biến rộng rãi nhờ sự hữu dụng của chúng. Sự linh hoạt là yếu tố quan trọng mang tính quyết định đối với những kỹ thuật viên phải thực hiện các loại massage trong cùng một phòng chẳng hạn như đấm bóp hay tẩy lông và cả khi phòng massage được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như làm toàn thân hay mặt. Giường có thể điều chỉnh được chiều cao thường được ưa chuộng cho những loại massage toàn thân vì khi đó điều chỉnh giường ở chiều cao thấp vừa phải sẽ khắc phục được tính hạn chế đổi tư thế của khách hàng. Loại giường có thể thay đổi chiều cao sẽ có phần bơm thủy lực ở chính giữa mà có thể dễ dàng điều chỉnh bằng chân ở biên độ giao động từ 18 đến 20 cm. Một vài loại giường khác có phần đầu và chân có thể nâng lên hay hạ xuống với thanh chống hỗ trợ hay hệ thống thủy lực hoạt động bằng chân.

Giường massage thủy lực: Ngày nay giường/ ghế thủy lực dùng năng lượng điện là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Bời vì chúng chẳng những có lợi thế là điều chỉnh bằng hệ thống thủy lực mà còn có biên độ điều chỉnh lên đến 50 cm; thường thì phần đầu và chân hoạt động bằng điện năng và đối với loại giường và ghế kết hợp còn có thêm bộ nâng điện tử ở phần chính giữa nhằm đem lại sự thoải mái nhất cho khách hàng. Bánh xe và thắng được thiết kế linh hoạt giúp dễ dàng di chuyển các vị trí trong phòng đồng thời tiện lợi khi làm vệ sinh khu vực sàn.

Những điểm nhấn của giường thủy lực là:

- Giúp bảo vệ kỹ thuật viên tránh khỏi những vấn đề xảy ra do chiều cao của giường không phù hợp đồng thời đảm bảo kỹ thuật viên có thể thực hiện massage chính xác nhất.

- Giúp nhiều kỹ thuật viên với những chiều cao khác nhau có thể thực hiện những trị liệu khác nhau trong cùng một phòng trị liệu.

- Trước khi khách đến trị liệu, kỹ thuật viên phụ trách phải bảo đảm giường được phủ sẵn với ra sạch và chuẩn bi khăn, mền phù hợp với tiêu chí của tiệm cũng như yêu cầu của khách hàng.

- Giường nên trải thêm lớp khăn giấy nhằm đảm bảm tiêu chuẩn vệ sinh cũng như bảo vệ lớp ra và giảm chi phí giặc ủi. Phải có sẵn gối và khăn che phù hợp đem lại sự thoải mái nhất cho khách hàng.

Ghế hỗ trợ bước lên giường dành cho những khách hàng thấp, bé hoặc có vấn đề sức khỏe gặp khó khăn bước lên giường không trang bị bộ điều chỉnh thủy lực. Kỹ thuật viên phải thường trực hỗ trợ khách hàng trong trường hợp này.

Ghế dành cho kỹ thuật viên

Là một phần quan trọng trong quá trình massage vì kỹ thuật viên cần phải ngồi để đảm bảo họ có thể dùng lực thích hợp đồng thời cũng để giữ tư thế đúng cho họ. Do đó rất cần thiết khi có sẵn ghế này trong phòng massage.

Hai điều quan trong nên nhớ khi sử dụng loại ghế này là các bánh xe phải được tra dầu giúp không phát ra tiếng ồn khi kỹ thuật viên di chuyển vị trí cũng như dễ dàng di chuyển hơn, thứ hai ghế phải đảm bảo có thể điều chỉnh được chiều cao thích hợp với từng kỹ thuật viên.

Cũng không kém phần quan trọng là luôn quan sát những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn chung bên trong khu vực trị liệu nhất là sắp xếp gọn gàng ghế, giường nhằm tránh những tai nạn không đáng có.

Xe đẩy

Nhiều kỹ thuật viên sử dụng xe đẩy tayvới bánh xe dễ điểu chỉnh hướng để giữ những sản phẩm và vật liệu cần thiết cho massage. Một vài kỹ thuật viên chuyên thực hiện các massage tổng thể (holistic) thường thích sử dụng những bề mặt như mặt bàn thay cho sử dụng xe đẩy để làm giảm đi cảm giác của một massage trị liệu lâm sàng. Bất kỳ bề mặt nào sử dụng cho bài massage cũng phải được vệ sinh sạch sẽ và chuẩn bị những dụng cụ cần thiết trước khi khách hàng đến hoặc cho mục đích nào đó.