Tài liệu học Spa - Chức năng của da

Ngày đăng: 02/02/2016

Đặc thù của dịch vụ Spa là thực hiện trị liệu trên cơ thể và tiếp xúc trực tiếp với da khách hàng. Do đó, Nhân viên Spa, Quản lý Spa và kể cả chủ Spa đều phải nắm vững kiến thức nền tảng về da.

Da được coi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Da có nhiều chức năng, nhưng chức năng quan trọng nhất là tạo thành một rào cản che chắn cơ thể khỏi những tác động, ảnh hưởng không có lợi của môi trường bên ngoài đối với cơ thể. Ngoài ra, da còn có chức năng điều hòa, cảm nhận nhiệt độ, tổng hợp vitamin B và D.

Da có chức năng dự trữ chuyển hoá:

Da giữ vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng nước, các chất muối và các chất điện giải,và Ca, K, Mg. Da cũng chứa nhiều loại men tham gia vào sự chuyển hoá các chất quan trọng trong cơ thể.

Da có chức năng tạo Keratin và Melanin:

Nhằm bảo đảm cho sự toàn vẹn và lành mạnh săn chắc của da.

Da có chức năng cảm giác:

Lớp trung bì có chứa các đầu tận cùng thần kinh đem lại các cảm giác: nóng, lạnh, đau, áp lực, tiếp xúc. Nhờ có chức năng cảm giác của da mà cơ thể có thể thích ứng được với ngoại cảnh và tránh được nhiều yếu tố có hại.

Các cảm giác mà da có thể cảm nhận được:

Cảm giác sờ mó, tỳ ép.

Cảm giác nóng lạnh.

Cảm giác đau.

Da có chức năng miễn dịch:

Da có liên quan đến miễn dịch qua trung gian tế bào. Biểu bì chứa một loại tế bào Langerhans có khả năng nhận biết các tác nhân gây hại để cho tế bào bạch cầu vô hiệu hóa chúng.

Ngoài ra, môi trường hơi acid của màng chất béo bao phủ trên biểu bì có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Lưu ý: Tài liệu trên đây dù chi tiết đến đâu cũng không thể thay thế phương thức giảng dạy. Để có thể nắm vững kiến thức về da, cách phân loại, nhận biết, chăm sóc và trị liệu tại spa vui lòng đăng ký các khóa học spa và bồi dưỡng chuyên đề spa tại spaviet.edu.vn.

Bạn đang xem học liệu mở tại spaviet.edu.vn. Những tài liệu nội bộ khác chỉ có học viên công ty Viên Mỹ và thành viên cấp cao của spaviet.edu.vn được phép tiếp cận.

Da có chức năng như rào chắn bảo vệ cơ thể:

Da tạo nên hàng rào bảo vệ giữa nội môi và ngoại môi: tránh va chạm, tác hại của những yếu tố có hại như khói, bụi, chất độc hại từ nhà máy, bệnh viện, và từ nguồn nước không sạch, đồng thời tạo lớp bảo vệ chống lại các vi sinh vật, bức xạ tia cực tím, các tác nhân độc hại và những chấn thương cơ học.

Da còn hình thành môi trường vật lý, có khả năng cho phép và hạn chế nước, chất điện giải và các chất khác nhau đi vào bên trong và thoát ra bên ngoài.

Da có chức năng điều hoà nhiệt độ:

Nhờ một phần xung động từ các cơ quan thụ cảm nhiệt độ ở trung bì đến trung tâm điều hoà nhiệt độ ở đồi thị, nhờ hai cơ chế: ra mồ hôi và phản ứng vận mạch.

Da có chức năng bài tiết:

Da có chức năng bài tiết mồ hôi để điều hoà nhiệt độ và thải trừ các chất cặn bã, độc hại cho cơ thể như Urê và bài tiết chất bã làm cho da không thấm nước.