Dinh dưỡng và vệ sinh khi bị mụn

Ngày đăng: 03/02/2016

Mụn là một bệnh khác phức tạp, do nhiều nguyên nhân gây ra. Để điều trị mụn có kết quả nhanh, ngoài việc dùng thuốc và các phương tiện y khoa hiện đại, người bệnh cần theo chế độ dinh dưỡng và vệ sinh phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng khi bị mụn

Một chế độ dinh dưỡng thích hợp ngoài việc tốt cho sức khoẻ còn giúp làn da đẹp. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ cho hệ miễn dịch của cơ thể và ảnh hưởng gián tiếp đến kết quả điều trị mụn. Vệ sinh da mặt

1. Rửa mặt hàng ngày hai lần lúc sáng thức dậy và tối trước khi đi ngủ với các loại nước rửa mặt trung tính. Xà phòng và các loại nước rửa mặt bán trên thị trường không có tính kiềm, không thích hợp với tính chất axit ở da. Các loại xà phòng này kích thích tuyến bã bài tiết nhiều chất nhờn hơn. Kết quả là da tăng độ nhờn. Rửa mặt rất quan trọng trong điều trị mụn.

2. Ban ngày luôn giữ da ẩm đều để tránh việc hình thành các cồi mụn nhỏ mới và tránh sự bài tiết chất nhờn nhiều.

3. Không nên nặn mụn hay chà xát vùng bị mụn.

4. Nên tắm nước nóng hoặc xông hơi mổi tuần một lần, để giúp da được thoáng sạch. Nên dùng xà phòng hoạc gội đầu trung tính hơn là xà phòng thường. Nhớ giặt khăn tắm thường xuyên.

5. Điểm quan trọng : không nên úp mặt, nhất là vùng da bị mụn xuống gối khi đi ngủ vì sự cọ xát sẽ làm mụn lan rộng.

6. Sau khi vận động mạnh hoặc tập thể dục,nên tắm rửa ngay.

7. Nên ra ngoài trời ( có nắng và không khí trong lành ) 30 phút mỗi ngày. Ánh nắng sẽ kích thích và điều hoà nội tiết.

Khi ra nắng nhớ mang kính mát để bảo vệ mắt.

1. Bắt đầu bằng thức ăn nhiều chất xơ : ăn nhiều rau cải, đậu giúp dễ tiêu hoá.

2. Dùng nhiều trái cây mỗi ngày như cam, bưởi, táo, cà rốt, dâu tây…chứa nhiều chất chống oxy hoá cũng giúp đỡ bị mụn.

3. Uống 8 ly nước mỗi ngày. Nước giúp da thải chất độc và đem chất nuôi dưỡng đến da.

4. Không như chúng ta thường nghĩ, đậu phộng gây nổi mụn ở da. Đậu phộng có nhiều gamma linoleic acid và chất linoleate rất tốt cho da. Thiếu các axit béo thiết yếu này sẽ làm cho tuyến bã phát triễn và làm sừng hoá các ống tiết chất bã làm chất bã không thoát ra nên sinh mụn.

5. Tránh dùng thịt có mỡ động vật, xúc xích, thức ăn cay, thịt viên ( chả).

6. Dùng ít đường, hạn chế ăn bánh, kẹo, socola, các loại nước ngọt, dùng mật ong thay đường tốt hơn.

Điều trị mụn bằng tia sáng xanh

Các bệnh nhân bị mụn nặng dạng nang và mưn mủ không phải là đối tượng của phương pháp này”

Tia sáng xanh thực sự có hiệu quả khi điều trị mụn trứng cá.

Tỷ lệ % bệnh tích mụn ttiếp tục giảm từ 1 đến 8 tuần sau khi ngưng điều trị bằng tia sáng xanh.

Nguyên nhân sinh ra mụn đến nay vẫn còn nhiều điều chưa hoàn toàn hiểu rõ. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng làm tăng tiết chất nhờn, tạo cồi mụn, chất bài tiết bị tắt nghẽn. Hai yếu tố quan trọng nhất gây ra mụn là sự tắt nghẽn dẫn lưu chất nhờn làm viêm nhiễm hình thành cồi mụn và viêm quanh nốt mụn.

Trên thực nghiệm, vi trùng gây mụn bị ngưng hoạt động khi chíu tia sáng gần tia cực tím (UV) vào. Hiện tượng này tuỳ thuộc vào oxigen. Độ nhạy cảm cao nhất ở các tia sáng có độ dài sóng thấp (320nm), giảm dần khi độ dài sóng ánh sáng tăng nhưng nó lại nhạy cảm tối đa một lần nữa ở vùng ánh sáng xanh (độ dài sóng 415nm), tương ứng với sự hấp thụ tối đa của vi trùng gây mụn. Vì vậy, khi chiếu tia sáng xanh vào mụn, ánh sáng này tạo ra oxygen giết vi trùng. Gần đây, người ta cũng nhận thấy chiếu ánh sáng xanh và tia cực tím UVA vào vi trùng mụn, đọ pH môi trường trong tế bào thay đổi và vi trùng bị tiêu diệt.

Điều trị mụn bằng tia sáng đỏ

Tia sáng đỏ có độ dài sóng 650 nm, có tác dụng làm giảm viêm và làm lành nơi bị mụn. Tia sáng đỏ giúp đại thực bào phóng thích cytokine kích thích sự tăng sinh tế bào sợi và sản sinh các yếu tố tăng trưởng làm giảm hiện tượng viêm và làm lành vết thương gây ra do mụn.

Tia sáng đỏ có khoản 7% tia cực tím (UV sóng dài) kết hợp với điều trị diệt vi trùng của tia sáng xanh ( có độ 9% tia cực tím) làm mụn mau lành hơn là chỉ dùng tia sáng xanh đơn thuần.

Điều trị mụn lúc mang thai

Mụn lúc mang thai gây ra do sự tăng kích thích tố. Chữa mụn thế nào nhanh hết mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi là việc không đơn giản chút nào.

Một vài loại thuốc như Retin-A có thể có hại cho thai kì, dù nó làm giảm mụn. Dó đó khi bị mụn, không nên tự ý mua thuốc trị mụn về dùng mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thuốc trị mụn tương dối an toàn khi mang thai là Bezoyl peroxide. Chất này có tác dụng :

- Diệt vi trùng.

- Khai thông ống dẫn lưu tuyến mụn.

- Làm lành nơi bị mụn.

Thuốc này rất an toàn khi dùng số lượng ít trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, phải kiểm tra kỹ các thành phần hoá chất pha vào không độc hại cho cả mẹ và thai nhi. Lưu ý là khi dùng thuốc, bác sĩ điều trị phải liên tục theo dõi tác dụng của thuốc và có can thiệp đúng lúc, hiệu quả khi cần.

Trong trường hợp không có điều kiện thuận tiện (thuốc và bác sĩ theo dõi) đành phải chịu ưu tiên sự phát triển của thai nhi đợi sinh xong sẽ điều trị mụn sau.

Đa số sản phụ sau khi sinh con xong, mụn từ từ hết hẵn. Một số người khác, nếu không điều trị, mụn sẽ kéo dài đến cả năm. Trường hợp này, cần đến sự hổ trợ của bác sĩ.