Trị liệu đau cơ – Phần 2: Lưng giữa

Ngày đăng: 28/04/2017

Các phương pháp massage trị liệu cơ hiệu quả

Cơ trong cơ thể chúng ta đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như giúp tim đập, nâng đỡ cơ thể, vận động và thậm chí giúp nháy mắt. Hầu hết cơ có nhiệm vụ kết nối bộ xương – khớp – xương liền kề nhau nhằm giúp chuyển động kéo và thả. Các cơ dễ bị đau nhất là các cơ kết nối với xương trong cơ thể (cơ xương). Chúng có hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo cách hoạt động. Cơ bắp lớn nhất và mạnh nhất thường nằm gần phía sau cột sống làm cho vùng này dễ bị đau.

Mỗi cơ được tạo thành từ hàng ngàn sợi nhỏ có tính đàn hồi mạnh mẽ. Điều này cho phép cơ bắp căng ra và hoạt động mạnh mẽ. Các sợi cơ hội tụ và kết nối với xương tại một điểm bởi một dây chằng rất mạnh. Đau cơ xảy ra do tổn thương sợi cơ, cử động lặp lại nhiều lần hoặc viêm. Các tổn thương nghiêm trọng hơn như viêm dây chằng.

Hội chứng đau cơ nhiệt

Những chấn thương cơ bắp nghiêm trọng, đột ngột hoặc các chấn thương nhẹ nhưng kéo dài, việc thay đổi tư thế ngồi nghèo nàn quen thuộc khiến mức độ đau ngày càng tăng cường độ có thể gây ra hội chứng đau cơ nhiệt. Đó là cảm giác bỏng và thỉnh thoảng châm chích như kim găm trong cơ. Cơn đau thường bắt đầu tại một điểm, từ từ lan rộng sang các cơ xung quanh và dữ dội hơn khi có các cử động đột ngột.

Các nút cơ và điểm kích hoạt giảm đau

Đau cơ thường xuất phát từ nhưng “nút não” trong cơ. Đó là khi các cơ bó và cơ co rút được cấu tạo trong một khu vực nhỏ tập trung đến mức cảm giác như có một khối u nhỏ. Các chuyên gia y khoa và các nhà trị liệu tham khảo những nút này như những điểm kích hoạt giảm đau bởi người ta tin rằng đau cơ xảy ra do các điểm này trong cơ đã bị tổn thương hoặc làm việc quá mức.

Nguyên nhân dẫn đến đau cơ và khớp

Đau cơ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như tư thế nghèo nàn, sự mệt mỏi, khuân vác nặng và thậm chí vì bị yếu cơ. Căng cơ vai và cổ (cơ Trapezius trên là chính xác) có thể dẫn đến đau đầu hay co thắt cơ lân cận bên cạnh cột sống có thể dẫn đến tổn thương đĩa đệm. Bên cạnh đó khớp bị thương cũng gây đau cơ khi não ra lệnh cho các cơ bao quanh khớp để ngăn cản nó di chuyển và chữa trị cho đến khi cơn đau giảm dần.

Các phương pháp điều trị đau cơ

Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau chống viêm để giảm viêm (nếu có) hoặc làm giãn cơ để giảm co thắt. Trường hợp này liệu pháp massage bao gồm ấn huyệt, châm cứu và xoa bóp rất hiệu quả trong việc giảm đau, thư giãn cơ bắp và loại bỏ các điểm kích hoạt.

Massage, kết hợp với liệu pháp nhiệt hoặc đá (hoặc cả hai) có thể cho kết quả tuyệt vời. Đá lạnh phát huy tác dụng trong các chấn thương cơ bắp đột ngột trong khi nhiệt lại tốt đối với đau nhức cơ do co thắt lâu ngày. Để có kết quả tốt nhất, sử dụng đá lạnh liên tục trong 10-15 phút (trong khoảng 30 phút), điều trị nhiệt trong vòng 20-30 phút. Nếu đau cơ do đau khớp thì bất kỳ liệu pháp xoa bóp nào như nắn khớp xương kết hợp với massage cực kỳ hữu ích.

Phòng ngừa đau cơ

Hạn chế cử động và lặp lại tư thế đã gây đau nhưng vẫn không ngồi/ nằm 1 chỗ mà cố gắng di chuyển nhẹ nhàng và thường xuyên nhằm ngăn chặn cứng cơ.

Tránh ngồi làm việc với một tư thế quá lâu, hãy đứng dậy đi dạo 1 chút.

Bố trí bàn làm việc hoặc tăng cường tập luyện cơ bắp nếu đau cơ do các yếu tố khách quan. Các bài tập luyện có ích như phục hồi chức năng, thể dục thẩm mỹ hoặc Yoga rất tốt trong việc củng cố lại tư thế, cơ xương. Nếu căng cơ trầm trọng, hãy nghĩ đến các biện pháp xoa bóp trị liệu thường xuyên.

Các điểm huyệt trị liệu cho cơ tay và vai

...còn tiếp...

Spaviet (Sưu tầm)

***Lịch học sắp xếp tùy theo học viên và kết quả được đánh giá dựa vào bài thi cuối khóa của mỗi học viên Chi tiết »

Banner_sidebar_360x600_2