Dinh Dưỡng Đối Với Sức Khỏe

Ngày đăng: 02/02/2016

Cơ thể cần thức ăn để cung cấp năng lượng duy trì các hoạt động thường ngày, duy trì quá trình trao đổi chất, tốc độ của năng lượng giải phóng vào trong cơ thể.

1. Khái niệm cần biết:

a) Dị hóa và đồng hóa

Dị hóa là quá trình thức ăn chuyển hóa thành năng lượng hoặc thành chất thải. Năng lượng mới sinh ra sẽ ngấm vào cơ thể để sản xuất các tế bào, phát triển hoặc tái tạo lại, cũng như sinh ra các chất cần thiết khác cho cơ thể. Quá trình này gọi là đồng hóa.    

Cơ thể cần thức ăn để cung cấp năng lượng duy trì các hoạt động thường ngày, duy trì quá trình trao đổi chất, tốc độ của năng lượng giải phóng vào trong cơ thể.  

b) Kilocalo 

Phương pháp để tính năng lượng cho cơ thể được đo bằng nhiệt. Đơn vị của nhiệt là kilocalo. 

Một kilocalo được tính bằng tổng số nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ của 1000 g nước lên 10C.  

Giá trị năng lượng của thực phẩm được tính bằng kilocalo: 

1g carbon hydrat = 4 kilocalo 

1g protein = 4 kilocalo

1g chất béo = 9 kilocalo

1g cồn = 7 kilocalo

Nếu biết được giá trị calo trong thực phẩm từ đó cũng có thể điều chỉnh được cân nặng. Bằng cách chúng ta chỉ ăn lượng calo vừa đủ cho các sinh hoạt hằng ngày. Nhưng đối với các đối tượng muốn giảm cân thì chỉ nên sử dụng ít hơn lượng mình sử dụng hằng ngày.  

dinh dưỡng 

c) Quá trình trao đổi cơ bản 

Sự trao đổi chất cơ bản là chỉ số năng lượng nhỏ nhất cần thiết cho cơ thể để duy trì sự sống qua ngày đêm. Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) là tỷ lệ năng lượng cơ thể đốt cháy để duy trì sự sống trong trạng thái nghỉ. Có một số yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ trao đổi chất cơ bản như sau: 

 Việc ăn sẽ tăng tỷ lệ BMR vì sau khi ăn năng lượng cần được tiêu hóa. Các loại thực phẩm như chất có nhiều chất đạm sẽ tăng quá trình trao đổi chất lên 10-20% 

 Trong điều kiện thời tiết quá lạnh cơ thể cũng cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ bình thường. Quá trình tăng nhiệt độ cơ thể sẽ dẫn tới tỷ lệ trao đổi chất tăng.  

 Một số loại thuốc như thuốc an thần hay chất kích thích cũng tăng tỷ lệ BMR.  

 Trạng thái căng thẳng cũng tăng tỷ lệ BMR vì nó có thể kéo dài nỗi lo lắng. 

 Tập thể dục thường xuyên sẽ tăng tỷ lệ BMR vì nếu tổng số bài tập vật lý tăng thì tỷ lệ trao đổi chất cũng sẽ tăng để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể sử dụng. 

 Hóc môn tuyến giáp điều chỉnh tỷ lệ trao đổi chất. Quá nhiều hốc môn sẽ làm tăng quá trình và ngược lại. 

 Tác dụng này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác bởi quá trình trao đổi chất sẽ giảm khi tuổi càng lớn. Vì vậy chỉ một lượng nhỏ thức ăn sẽ được hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng, và cũng sẽ dẫn tới việc thừa cân do quá trình trao đổi chất chậm. Một người lớn cần khoảng 25 calo cho mỗi kg cân nặng mỗi 24 giờ để duy trì quá trình trao đổi chất bình thường. Để đáp lại các sinh hoạt hàng ngày, năng lượng thêm là cần thiết và điều này cũng phu thuộc vào nghề nghiệp cũng như loại hình vật lý nào được thực hiện. 

Dưới cân Thân hình lý tưởng Thừa cân Béo phì Qúa mức béo phì 

BMI < 20 BMI < 20 BMI 25-29.9 BMI 30- 39.9 BMI > 40

Cần khám bác sĩ hoặc bắt đầu nên ăn nhiều hơn Đây là cân nặng lý tưởng cho một thân hình khỏe mạnh Cố gắng giảm số cân thừa đi Giảm cân là rất quan trọng. Nghiêm trọng và cần phải làm gì đó để giảm cân

Bảng chỉ số khối thân hình 

Lưu ý 

Có một số người có tỷ lệ cơ nhiều hơn chất béo và cơ thì nặng hơn chất béo. Cần xem xét lại khi áp dụng bảng phía trên. 

2. Một chế độ ăn kiêng hợp lí 

Việc ăn kiêng sẽ bao gồm nhiều loại thực phẩm đa dạng để có được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh và cho các chức năng khác hoạt động hiệu quả. Việc đó sẽ dễ dàng hơn nếu ta chọn lựa thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm dưới đây: 

 Thực phẩm chứa chất bột. 

Thực phẩm từ sữa

Thịt, gia cầm, cá

Rau củ và trái cây

Thực phẩm chứa chất bột Thực phẩm từ sữa Thực phẩm từ thịt và các loại khác Rau củ và trái cây 

Bánh mì

Ngũ cốc 

Bánh chapati 

Mì 

Mì ống 

Khoai tây 

Gạo 

Khoai lang 

Lúa mạch 

Bột bắp với thịt gà 

Phô mát 

Phô mai 

Sữa 

Kem 

Yogurt 

Bơ 

Đậu 

Trứng 

Cá 

Thịt 

Các sản phẩm từ thịt 

Các loại hạt 

Gia cầm 

Rau củ 

Chất đạm 

Xà lách 

Bông cải 

Bắp cải 

Cà rốt 

Cần tây 

Ớt 

Cải bó xôi 

Củ cải

Dưa leo

Cà chua

3. Vai trò của kĩ thuật viên spa:

Bốn nhóm thực phẩm chính

Người kỹ thuật viên phải cho khách hàng của mình biết bản thân mình luôn làm tuân theo các chế độ ăn kiêng vì đó là một phần của quá trình trị liệu. Việc này rất quan trọng bởi từ đó nhân viên mới hiểu rõ về các chế độ dinh dưỡng, để đưa ra các lời khuyên thích hợp và các phương pháp trị liệu đúng đắn cho khách hàng. 

Quan hệ giữa nhân viên và khách hàng cũng là một trong những điểm quan trọng vì từ đó nhân viên có thể nắm được thói quen ăn uống của khách hàng, sinh hoạt hàng ngày và lịch sử gia đình. Nhờ vậy nhân viên xác định được vấn đề và đưa ra những chỉ dẫn thích hợp về chế độ ăn kiêng và trị liệu. Sẽ không còn là vấn đề nữa nếu khách hàng thực hiện chế độ ăn kiêng đều đặn và sự tin cậy đã được hình thành.

Khách hàng sẽ cảm thấy e ngại, đặc biệt khi thấy nhân viên kỹ thuật trẻ, mảnh mai, và trông rất khỏe khoắn. Việc một nhân viên khiến khách hàng cảm thấy yên tâm, được thông cảm là rất quan trọng để đảm bảo họ sẽ quay lại và thực hiện theo các cách để giảm cân.


***Lịch học sắp xếp tùy theo học viên và kết quả được đánh giá dựa vào bài thi cuối khóa của mỗi học viên Chi tiết »

Banner_sidebar_360x600_2