1. Khái niệm cần biết:
a) Dị hóa và đồng hóa
Dị hóa là quá trình thức ăn chuyển hóa thành năng lượng hoặc thành chất thải. Năng lượng mới sinh ra sẽ ngấm vào cơ thể để sản xuất các tế bào, phát triển hoặc tái tạo lại, cũng như sinh ra các chất cần thiết khác cho cơ thể. Quá trình này gọi là đồng hóa.
Cơ thể cần thức ăn để cung cấp năng lượng duy trì các hoạt động thường ngày, duy trì quá trình trao đổi chất, tốc độ của năng lượng giải phóng vào trong cơ thể.
b) Kilocalo
Phương pháp để tính năng lượng cho cơ thể được đo bằng nhiệt. Đơn vị của nhiệt là kilocalo.
Một kilocalo được tính bằng tổng số nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ của 1000 g nước lên 10C.
Giá trị năng lượng của thực phẩm được tính bằng kilocalo:
1g carbon hydrat = 4 kilocalo
1g protein = 4 kilocalo
1g chất béo = 9 kilocalo
1g cồn = 7 kilocalo
Nếu biết được giá trị calo trong thực phẩm từ đó cũng có thể điều chỉnh được cân nặng. Bằng cách chúng ta chỉ ăn lượng calo vừa đủ cho các sinh hoạt hằng ngày. Nhưng đối với các đối tượng muốn giảm cân thì chỉ nên sử dụng ít hơn lượng mình sử dụng hằng ngày.
dinh dưỡng
c) Quá trình trao đổi cơ bản
Sự trao đổi chất cơ bản là chỉ số năng lượng nhỏ nhất cần thiết cho cơ thể để duy trì sự sống qua ngày đêm. Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) là tỷ lệ năng lượng cơ thể đốt cháy để duy trì sự sống trong trạng thái nghỉ. Có một số yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ trao đổi chất cơ bản như sau:
Việc ăn sẽ tăng tỷ lệ BMR vì sau khi ăn năng lượng cần được tiêu hóa. Các loại thực phẩm như chất có nhiều chất đạm sẽ tăng quá trình trao đổi chất lên 10-20%
Trong điều kiện thời tiết quá lạnh cơ thể cũng cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ bình thường. Quá trình tăng nhiệt độ cơ thể sẽ dẫn tới tỷ lệ trao đổi chất tăng.
Một số loại thuốc như thuốc an thần hay chất kích thích cũng tăng tỷ lệ BMR.
Trạng thái căng thẳng cũng tăng tỷ lệ BMR vì nó có thể kéo dài nỗi lo lắng.
Tập thể dục thường xuyên sẽ tăng tỷ lệ BMR vì nếu tổng số bài tập vật lý tăng thì tỷ lệ trao đổi chất cũng sẽ tăng để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể sử dụng.
Hóc môn tuyến giáp điều chỉnh tỷ lệ trao đổi chất. Quá nhiều hốc môn sẽ làm tăng quá trình và ngược lại.
Tác dụng này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác bởi quá trình trao đổi chất sẽ giảm khi tuổi càng lớn. Vì vậy chỉ một lượng nhỏ thức ăn sẽ được hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng, và cũng sẽ dẫn tới việc thừa cân do quá trình trao đổi chất chậm. Một người lớn cần khoảng 25 calo cho mỗi kg cân nặng mỗi 24 giờ để duy trì quá trình trao đổi chất bình thường. Để đáp lại các sinh hoạt hàng ngày, năng lượng thêm là cần thiết và điều này cũng phu thuộc vào nghề nghiệp cũng như loại hình vật lý nào được thực hiện.
Dưới cân Thân hình lý tưởng Thừa cân Béo phì Qúa mức béo phì
BMI < 20 BMI < 20 BMI 25-29.9 BMI 30- 39.9 BMI > 40
Cần khám bác sĩ hoặc bắt đầu nên ăn nhiều hơn Đây là cân nặng lý tưởng cho một thân hình khỏe mạnh Cố gắng giảm số cân thừa đi Giảm cân là rất quan trọng. Nghiêm trọng và cần phải làm gì đó để giảm cân
Bảng chỉ số khối thân hình
Lưu ý
Có một số người có tỷ lệ cơ nhiều hơn chất béo và cơ thì nặng hơn chất béo. Cần xem xét lại khi áp dụng bảng phía trên.
2. Một chế độ ăn kiêng hợp lí
Việc ăn kiêng sẽ bao gồm nhiều loại thực phẩm đa dạng để có được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh và cho các chức năng khác hoạt động hiệu quả. Việc đó sẽ dễ dàng hơn nếu ta chọn lựa thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm chứa chất bột.
Thực phẩm từ sữa
Thịt, gia cầm, cá
Rau củ và trái cây
Thực phẩm chứa chất bột Thực phẩm từ sữa Thực phẩm từ thịt và các loại khác Rau củ và trái cây
Bánh mì
Ngũ cốc
Bánh chapati
Mì
Mì ống
Khoai tây
Gạo
Khoai lang
Lúa mạch
Bột bắp với thịt gà
Phô mát
Phô mai
Sữa
Kem
Yogurt
Bơ
Đậu
Trứng
Cá
Thịt
Các sản phẩm từ thịt
Các loại hạt
Gia cầm
Rau củ
Chất đạm
Xà lách
Bông cải
Bắp cải
Cà rốt
Cần tây
Ớt
Cải bó xôi
Củ cải
Dưa leo
Cà chua
3. Vai trò của kĩ thuật viên spa:
Bốn nhóm thực phẩm chính
Người kỹ thuật viên phải cho khách hàng của mình biết bản thân mình luôn làm tuân theo các chế độ ăn kiêng vì đó là một phần của quá trình trị liệu. Việc này rất quan trọng bởi từ đó nhân viên mới hiểu rõ về các chế độ dinh dưỡng, để đưa ra các lời khuyên thích hợp và các phương pháp trị liệu đúng đắn cho khách hàng.
Quan hệ giữa nhân viên và khách hàng cũng là một trong những điểm quan trọng vì từ đó nhân viên có thể nắm được thói quen ăn uống của khách hàng, sinh hoạt hàng ngày và lịch sử gia đình. Nhờ vậy nhân viên xác định được vấn đề và đưa ra những chỉ dẫn thích hợp về chế độ ăn kiêng và trị liệu. Sẽ không còn là vấn đề nữa nếu khách hàng thực hiện chế độ ăn kiêng đều đặn và sự tin cậy đã được hình thành.
Khách hàng sẽ cảm thấy e ngại, đặc biệt khi thấy nhân viên kỹ thuật trẻ, mảnh mai, và trông rất khỏe khoắn. Việc một nhân viên khiến khách hàng cảm thấy yên tâm, được thông cảm là rất quan trọng để đảm bảo họ sẽ quay lại và thực hiện theo các cách để giảm cân.
***Lịch học sắp xếp tùy theo học viên và kết quả được đánh giá dựa vào bài thi cuối khóa của mỗi học viên Chi tiết »